เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehensionโดยนายสิทธิกร กฤตยานำสิน ม.3 เลขที่7

ผีตาโขน - ฮาโลวีนกลางแจ้ง

เทศกาลงานบุญผีตาโขนเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีงานบุญหลวงซึ่งเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของชาวอำเภอๆหนึ่ง(ที่ไม่เคยมีใครไปถึง) จังหวัดเลย เป็นการรวมเอางานบุญพระเวสหรือฮีตเดือนสี่และงานบุญบั้งไฟหรือฮีตเดือนหกรวมเข้าไว้เป็นงานเดียวกัน

ถ้าเอ่ยถึง"ผี"โดยทั่วไปแล้วเรามักจะนึกถึงสิ่งที่น่ากลัว แต่ผีตาโขนเป็นผีที่แปลกกว่าผีชนิดอื่นๆ เพราะนอกจากจะมีสีสันสดใสดูไม่น่ากลัวแล้วยังชอบหยอกล้อกับผู้คนอีกด้วย และที่ตรงข้ามกับผีทั่วไปก็คือออกอาลาวาดได้ในเวลากลางวันแสกๆ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะผีตาโขนพวกนี้ก็คือคนที่แต่งกายด้วยชุดหลากสีเย็บติดกับลวดลายต่างๆ ส้วนหัวที่เป็นสัญลักษณ์ของผีตาโขนทำด้วยหวดนึ่งข้าวเหนียวที่นำมาหักพับให้มีลักษณะคล้ายหมวก แล้วตกแต่งเป็นลวดลายต่างๆ มีสีสันงดงามสะดุดตาแสดงให้เห็นถึงศิลปะพื้นบ้านที่สืบต่อกันมานาน ส่วนหน้าทำจากโคนมะพร้าวถากเป็นรูปหน้ากากแล้วเจาะช่องตา ส่วนจมูกทำด้วยไม้นุ่นแกะเป็นรูปทรงต่างๆ ส่วนเขาทำมาจากปลีมะพร้าวแห้งตัดให้ได้ขนาด

ส่วนประกอบที่สำคัญอีกอย่างของผีตาโขนคือ หมากกะแหล่ง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกระดิ่งที่ใช้แขวนคอโคและกระบือ ผีตาโขนจะนำหมากกะแหล่งมาผูกติดกับเอวหรือแขวนคอ เพื่อให้เกิดเสียงตามจังหวะการเดิน นอกจากนี้ผีตาโขนทุกตัวจะต้องมีอาวุธประจำกายเป็น ดาบ หรือ ง้าว ที่ทำจากไม้เนื้ออ่อน โดยจะทำให้มีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชายและทาสีแดงตรงส่วนปลาย เอาไว้หยอกล้อเพื่อเกิดความสนุกสนานและขบขันมากกว่าที่จะให้เห็นเป็นเรื่องลามกหรือหยาบคาย