เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehension โดย ด.ญ. กมลวรรณ เดชไพบูลย์ยศ ม.3 เลขที่ 8

กินผัก-ผลไม้หลากสี ดีต่อสุขภาพ

          สีสันแต่ละสีมีความยาวคลื่น และความถี่ของคลื่นแสงสีเฉพาะตัว ซึ่งไม่เพียงมีผลต่อการรับรู้ทางสายตาเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อร่างกายของเราอีกด้วย เพราะสีสันเหล่านั้นจะบ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ที่แฝงอยู่

        สีแดงที่เร่าร้อน ช่วยเพิ่มพลังให้มีชีวิตชีวา คนที่แพ้อากาศหนาวหรือขี้หนาว สามารถเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ด้วยการรับประทานผัก-ผลไม้สีแดง อย่างเช่น มะเขือเทศ สตอร์เบอร์รี่ เป็นต้น เนื่องจากสีแดงในผักผลไม้เหล่านี้มีสรรพคุณที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้สารสีแดงยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นในแง่ของจิตใจ การกินผักผลไม้สีแดงยังช่วยทำให้เจริญอาหาร และทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวาอย่างที่ไม่มีสีใดเสมอเหมือน

       สีส้มที่เจิดจ้า ช่วยขับอนุมูลอิสระและสารพิษ ผัก-ผลไม้สีส้มอย่างส้ม ฟักทอง แครอต และมะละกอ เป็นผักผลไม้ที่มีสีอบอุ่น แถมยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ผักผลไม้สีส้มเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดี และยังช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้

       สีเหลืองที่แจ่มจรัส ช่วยให้อารมณ์แจ่มใสเบิกบาน สำหรับผัก-ผลไม้สีเหลืองที่แสนอร่อยและน่ากินก็ได้แก่ ข้าวโพด ดอกโสน กล้วย มะม่วงสุก สับปะรด และแคนตาลูป เป็นต้น ถ้าหากใครที่กำลังเครียดๆ หรือรู้สึกหดหู่เศร้าซึมกับชีวิต ถ้าได้รับประทานผัก-ผลไม้สีนี้ดูสักหน่อยรับรองว่าจะหายเครียดเป็นปลิดทิ้ง เพราะผักสีนี้มีสารที่ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และช่วยเพิ่มพูนภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

        สีเขียวตองอ่อน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ผัก-ผลไม้สีเขียวตองอ่อนคือแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายมากมาย เช่น องุ่นเขียว มะเฟือง มะระ อะโวคาโด และกีวี่ นอกจากนี้ยังมีมะนาว ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้มีภูมิต้านทานโรคที่แข็งแรงขึ้น และยังช่วยทำความสะอาดหลอดลม และชะล้างเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

       สีเขียวสด ช่วยบำรุงสุขภาพให้สดชื่น พืชผักสีเขียวสด เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ตำลึง ผักขม และบร็อกโคลี่ พืชผักสีเขียวช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และลดการอักเสบติดเชื้อได้ แถมยังมีส่วนช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพได้อีกด้วย

       ฉะนั้นถ้าไม่อยากเป็นหวัด ท้องผูก หรือสิวขึ้นเต็มหน้า ก็ควรหมั่นรับประทานผัก-ผลไม้เหล่านี้เป็นประจำ และทางที่ดีควรรับประทานให้หลากหลายสีสัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆอย่างครบถ้วน เป็นการสร้างสุขภาพให้สวยงามสมส่วน และแข็งแรง