การปลูกพืชผักสวนครัวในพื้นที่ทิ้งร้าง...

เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehension โดย ด.ช.บัณฑิต เล็กน้อย

การปลูกพืชผักสวนครัวในที่ทิ้งร้าง...

        ในช่วงเศรษฐกิจดี เชื่อได้ว่าคงมีคนจำนวนไม้น้อยซื้อที่ดินเปล่าย่านชานเมืองหรือในจังหวัดที่คาดว่าจะมีการพัฒนาความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วไว้บ้าง ซึ่งที่ส่วนใหญ่มีขนาดประมาณ 1 ไร่ และหลายคนปล่อยให้ที่ดินเหล่านั้นรกร่างว่างเปล่าไม้ได้ทำประโยชน์อะไร รอเพียงให้เศรษฐกิจพลิกฟื่นจึงคอยขายต่อ หรือตัดสินใจอีกทีว่าจะทำอย่างไรกับที่ดินผืนนั้นดี ขอแนะนำว่าทางที่ดีน่าจะหันมาปลูกผักบนที่ดิน ที่ท่านทิ้งร้างว่างเปล่า ทั้งนี้เพื่อใช้ประโยชน์ของที่ดินบ้างโดยเมื่อปลูกผักแล้วก็สามารถใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหรือมีกิจกรรมเพิ่มขึ้นในวันเสาร์-อทิตย์ รวมทั้งในวันว่าง

        ลักษณะผักที่ปลูกเน้นผักที่ทนทาน และไม้ต้องการการดูแลมาก หรืออาจกล่าวได้ว่าเน้นผักที่ฝากเทวดาเลี้ยงก็อยู่รอด ผักที่น่าจะเลือกปลูก ได้แก่ แค ขี้เหล็ก ตะไคร้ มะกรูด มะนาว ข่า กระชาย ขมิ้น หรือหน่อไม้ประเภทหน่อไม้ไผ่ตง หรือไผ่รวกก็เข้าท่า ยิ่งถ้ามีการปลูกไม้ผลจำพวกกล้วย มะละกอ หรือมะม่วงทิ้งไว้ด้วยแล้ว ใต้ร่มเงาของต้นไม้เหล่านี้ใช้เป็นที่ปลูกผักสวนครัวประเภทคลุมดินได้เป็นอย่างดี เช่น กระเพรา โหระพา แมงลัก ย่านาง หรืออาจเลือกปลูกชะพลู พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ด้วยก็ได้ ซึ่งแต่ละอาทิตย์หรือวันว่างอาจต้องมาดูแลในเรื่องปราบวัชพืชบ้างเพื่อให้พืชผักสวนครัวเหล่านี้มีโอกาสเติบโตให้ผลผลิต ออกมาให้ชื่นใจได้บ้าง ดีกว่ามองเห็นแต่ที่ดินเปล่าๆ รวมทั้งการปลูกในลักษณะเป็นรั้วหรือแนวรั้ว เช่น กระถิง ชะอม ผักหวาน
เป็นต้น หรือปลูกผักที่สามารถเจริญเติบโตได้บนค้างในลักษณะไม้เลื้อย เช่น ตำลึง บวบ ถั่วฝักยาว เป็นต้น เท่ากับว่ามีรั้วกินไดเข้ากับนโยบายการส่งเสริมของรัฐบาลในเวลานี้ทีเดียว

        ในช่วงวันหยุดหรือวันว่างท่านอาจพาครอบครัวไปกางเต้นท์ หรือปูเสื่อ เลือกซื้อของสดของแห้งไปทำกับข้าวรับประทานกัน โดยหาเก็บผักที่ปลูกไว้มาเป็นเครื่องเคียง หรือเครื่องประกอบในการทำอาหาร รับรองว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสกับธรรมชาติที่น่าสนใจมาก ทั้งประหยัดเหมาะกับยุคเศรษฐกิจยามนี้ และเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ท่านจะเห็นประโยชน์ของการปลูกผักในพื้นที่ที่ว่างเปล่าแต่ก่อนท่านไมารู้ว่าจะทำอย่างไรดี

        แต่สิ่งที่ต้องทำใจสักหน่อย คือ อาจจะโดนขโมยผลผลิต ก็ถือว่าแบ่งกันกินดีกว่าปล่อยให้ที่รกร้างว่างเปล่า เพราะเท่ากับเป็นการปรับปรุงคุณภาพดิน ให้อุดมสมบูรณ์ด้วย และการปลูกพืชผักสวนครัว หรือไม้ผลนั้นก็ไม่ได้ลงทุนมากมายเท่าใดนัก อย่างไรก็ตามถ้าบริเวณใกล้เคียงทำแบบเดียวกันก็คงไม่ต้องกลัวขโมย เพราะมีกินเหมือนๆกัน