อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehension โดย ด.ช.รณธกานต์ ยอดบุนอก

อดอลฟ์ ฮิตเลอร์

     มีคนบอกว่าฮิตเลอร์ สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี สงครามโลกครังที่สองซึ่งเป็นสงครามโลกที่ใหญ่ที่สุด มีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินมามายที่สุดเท่าที่มีมาในมวลมนูษยชาติ ไม่เพียงเท่านั้น บางทีโลกอาจได้ศิลปินชื่อก้องนาม อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ เพื่มขึ้นมาอีกคนหนึ่ง

     คนทั่วไปรู้จักบุรุษร่างเล็ก ใบหน้าเสี้มมแหลมหวีผมเป๋เรีบยติหนังศรีษะ และวไว้หนวดทรงเดียวกับดาวตลก ชาลี แชปลิน ในฐานะผู้จุดฉนวนไฟสงครามครั้งยิ่งใหญ่ของโลก ด้วยกระแสเลือดแห่งความรักชาติอยู่ในหัวใจ หรือจอมอาชญากรผู้ประหารชาวยิวมากกว่า10 ล้านคน เพื่อดำรงเผ่าพันธ์ อารยันจอมปลอมที่เกิดขึ้นจากความฟุ้งฝัน หรือจักรพรรดิผู้ก่อตั้งอาณาจักรไรช์ที่3อันเกรียงไกร

     แต่อาจมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่าบุรุษผู้เทิดทูนนโปเลียนมหาราชอย่างสุดชีวิต ยังเป็นศิลปินผู้มีผลงานออกแบบและวาดภาพนับร้อยชิ้นทีเดียว ผลงานศิลปะของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ สร้างขึ้นตั่งแต่วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น ถึงขนาดเอาเป็นอาชีพหารายได้เลี้ยงตัวเองให้รอดผ้นจากความอดอยากในขณะที่ชีวิตของเขาตกตํ่ามากท่สุด ก่อนที่จะรู้สึกท้อถอยและสิ้นหวังกับการเดินไปบนเส้นทางศิลปะที่ตัวเองหลงไหลมาแต่เด็กแต่ในที่สุดก็หันแหมาทางการเมือง

     หลังจาก อดอลฟ์ ฮิตเลอรฟ์ ตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองหลังความพ่ายแพ้ในอุโมงค์บัญชาการที่เมือง เบอร์ลิน เมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ.1945 พร้อมด้วย อีวาน บราวน์ เจ้าสาวคืนเดียวของเขา เพื่อหลบหนีความพ่ายแพ้แล้วเขาก็เป็นที่สนใจของคนทั้งโลกนอกเหนือจากเรื่องที่เขาเขียนขึ้นระหว่างถูกคุมขังอยู่ในคุกที่เมืองมิวนิค เมื่อปี ค.ศ.1923 ซึ่งมีผู้แปลเป็นภาษาไทยว่า "การต่อสู้ของข้าพเจ้า"แล้วก็มีผู้คุ้ยเขี่ยเรื่องราวทั้งหลาย ในแง่ดีและเรวของ อดอลฟ์ ฮิตเอลร์ ออกมามากมาย

     วัยเด็กฮิตเลอร์ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่เมืองปาสโซเป็นเมืองชายแดนระหว่างออสเตรียและเยอรมนี ด้วยเหตุที่พ่อแม่เป็นคนที่ไม่รับผิดชอบ ในชีวิตของเด็กชายครอบครัวจึงไม่อบอุ่นและราบรื่นเหมือนเด็กคนอื่อๆ ทั่วไปประกอบด้วยพ่อแม่ของเขามีลูกถึง 5 คนจึงทำให้ความเป็นอยู่ต้งมีระเบียบพออายุได้ 6 ขวบพ่อก็เกษียณอายุราชการทำให้ครอบครัวต้องอพยบไปที่เมืองลิซ์ฮิตเลอลร์ได้เรียนหนังสือที่เมืองปาโซแล้วต่อมาที่โรงเรียนในเมืองลินซ์ครูผู้สอนหนังสือให้จอมเผด็จการกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "เขาเป็นเด็กปัญญาทึบ" อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ เรียนอยู่ที่โรงเรียนในเมืองลินซ์ได้เพียง 3 ปีก็ต้องย้ายเข้าไปโรงเรียนใหม่ สาหตุก็เพราะบิดาเสียชีวิต มารดาก็เลยต้องประหยัดค่าใช้จ่ายนอกจากนั้นเขายังขายบ้านและสวนที่เคยมีอยู่แล้วย้ายไปเช่าแฟตถูกๆอยู่กับลูกๆอีกด้วยพออายุ16ปีมาดารของฮิตเลอร์ก็ได้เสียชีวิตลงทำให้เขาตัดสินใจเดินทางออกจากเมืองลินซ์มุ่งหน้าไปยังกรุงเวียนนานซึ่งขณะนั้นเป็นแหล่งรวบรวมศิลปะของโลกอีกด้วยหลังจากสอบเข้าสถาบันศิลปะครั้งที่2ได้แล้วเขาได้รับคำตอบจากโรงเรียนว่าไม่สามารถเข้าเรียนได้เนื่องจากฝีมือยังไม่ถึงต้องฝึกไปอีกระยะหนึ่ง อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ รู้สึกหมดหวังความเป็นอยู่ก็รูสึกแย่ลงทุกทีเข้าจึงตัดสินใจไปอยู่กับศูนย์สงเคราะห์คนไร้ที่อยู่โชคยังดีที่เขาพบ ไรน์โฮลด์ ฮานิช ซึ่งพอรู้ว่าเขามีฝีมือในการวาดรูปข้อเสนอของเขาตั้งตัวเป็นหุ้นส่วนโดยทำหน้าที่เป็นผู้จัดการและขายได้เท่าไรก็เอาเงินมาแบ่งเท่าๆกัน ฮิตเลอร์ในฐานะคนจรก็รับข้อเสนอด้วยความยินดี