การดื่มและอาบน้ำด้วยชาเขียวทำให้สุขภาพดี

เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehension โดย หทัยชนก สุโพธิ์เงิน

         ตอนนี้เครื่องดืมชาโดยเฉพาะชาเขียวกำลังฟีเวอร์สุดๆ ใครยังไม่เคยมีชาเขียวไว้ครอบครองต้องถือว่าเชยระเบิด ครอบครองในที่นี้หมายถึงอาหารการกินต่างๆ ซึ่งมีส่วนผสมของชาเขียว จะมากจะน้อยขอมีชาเขียวเป็นส่วนประกอบซักหน่อย ไม่อย่างนั้นไม่เข้าสมัย

         เชื่อหรือไม่ว่าแค่ไม่กี่ปีมานี้ กระแสะตื่นตัวเรื่องสุขภาพทำให้ชาเขียวกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับ 2 ของโลก คว่ำบรรดาน้ำอื่นๆ อาทิ น้ำอัดลมทั้งหลายให้พังระเนระนาดไปตามๆกัน เนื่องจากความเชื่อที่ว่าชาเขียวมีประโยชน์แก่สุขภาพหลายประการ ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยป้องกันฟันผุ

         เหตุที่ชาเขียวได้รับความนิยมมากกว่าชาชนิดอื่นเพราะชาเขียวไม่ได้ผ่านการบ่ม ดังนั้นจึงไม่สูญเสียสารแอนตี้ออกซิเดนท์ซึ่งช่วยร่างกายต่อต้านอนุมูลอิสระที่อาจทำให้เซลล์กลายพันธุ์และร่างกายไม่สบายได้ นอกจากนั้น ชาเขียวยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินซี พอรู้ว่ามีประโยชน์มากมายมหาศาลอย่างนี้ ทั่งโลกก็เลยเร่งดื่มชาเขียวกันยกใหญ่ ในบ้านเราก็มิใช่เล่น มีเครื่องดื่มผสมชาเขียวออกมาให้เลือกมากมายจนลายตา

         แต่ที่กรุงปักกิ่ง เมืองจีน เขาเก๋กันว่า สงสัยว่าแค่ดื่มกินอาจจะยังไม่สะใจพอ ขออาบเสียเลย เนื่องเพราะมีสาวบางรายเล่าว่าการใช้ชาอาบน้ำสามารถช่วยบรรเทาความร้อนภายในหรืออาการไข้ได้ ทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคติดต่อต่างๆ ยังค่ะ ยังไม่พอ ชาช่วยบรรเทาอาการปวดเอวและทำให้ผิวพรรณดีขึ้นอีกด้วย

         สรรพคุณเลิศขนาดนี้ ที่ปักกิ่งเลยคิดสนนราคาค่าอาบน้ำด้วยชา ถึงครั้งละ 120 หยวน (ประมาณ 70 บาท) ขนาดนี้การณ์ยังปรากฏว่าธุรกิจให้บริการอาบน้ำตามร้านขายชารุ่งเรืองมากจนลูกค้าต้องจองลวงหน้า 1-2 วัน แม้ว่าเลขาศูนย์พัฒนาและวิจัยอุตสาหกรรมชาจะเตือนว่าการอาบน้ำด้วยชาไม่น่าจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการดื่มก็ตาม แต่คนที่เขามีความศรัทธาเชื่อมั่นคงห้ามกันไม่ได้

         ถ้าไม่กระไรนัก ลองผสมชาในอ่างอาบน้ำที่บ้านของคุณทดลองก่อนก็ได้ ยังไม่ต้องถึงขนาดผสมชาเขียวนะคะ แพง แค่ชาดำก็ใช้ได้แล้ว