เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehensionโดยเด็กหญิงณัฐชา ดีแป้น

ผรั่งกลิ่นปาก-ลมหายใจ

        ชายไหว ลุงนักเลงหัวไม้แต่ใจดี ถ้านับถึงปัจจุบัน ถ้านับถึงปัจจุบันก็คงอยู่ในวัย 60 เศษ ลุงแกจะเป็นที่รู้จักรกันว่า ไปทำงานรับจ้างทำไม้ยังต่างจังหวัดทางภาคเหนือ ลุงจึงต้องเดินทางขึ้นเหนือ-ล่องใต้อาทิตย์ละครั้ง และทุกครั้งที่ชาบไหวจะไปทำงาน ลุงมักมีชะลอมไม้ไผ่ขนาดไม่ใหญ่นักหิ้วไปด้วยชะลอมหนึ่ง ซึ่งลุงบอกแต่เพียงสั้นๆว่าเป็นผลไม้ เพื่อฝากคนรู้จักเท่านั้นเอง

ผู้เขียนยังเด็กมากในตอนนั้น วันหนึ่งเห็นลุงแก้ชะลอมออกในนั้นมีฝรั่งลูกเล็กๆสุกงอม4-5ลูกและมีใบฝรั่งห่อของสิ่งหนึ่งสีดำๆหลายก้อน ลักษณะคล้ายสีเสียดก้อนที่ใช้เคี้ยวหมาก

        ชายไหวบรรจงหยิบก้อนสีดำแต่ละก้อนออกมา แล้วหยิบใบฝรั่งนั้นขยี้พอให้ช้ำและห่อก้อนสีดำนั้นทีละก้อน แยกเก็บไว้ แล้วลุงก็บอกแบบทีเล่นทีจริงว่า นี่เป็นวิธีการเก็บฝิ่นให้ปลอดภัย กลิ่นฝิ่นจะฉุนจัด แต่ก็แพ้ใบฝรั่งแลัลูปฝรั่งสุก ขบวนการขนฝิ่นจะต้องใช้ใบฝรั่งห่อให้มิดชิด และโปะข้างบนด้วยฝรั่งทีสุกงอมหลายๆลูก แค่นี้ก็พกฝินไปด้วยได้สบาย ลุงแกว่างั้น แล้วลุงนักเลงหัวไม้แต่ใจดีก็หายหน้าไป จนกระทั่งวันหนึ่งมีตำรวจมาบอกข่าวว่าแกถูกวางยาพิษระหว่าง ขึ้นเหนือ-ล่องใต้ บนรถไฟขบวนพิเศษ สายเชียงใหม่-กรุงเทพ ขอขอบคุณชายไหวที่ให้ได้รู้จักประโยชน์ของใบฝรั่งและขอให้ไปสู่ที่ชอบเถอะ

        อีกหนึ่งตัวอย่างของประโยชน์ที่ได้จากใบฝรั่ง มาร์ติน ฝรั่งชาวอังกฤษ และริชาร์ด ด็อกเตอร์ ชาวอเมริกัน ฝรั่งสองนายนี้ทำมาหาเลี้ยงชีพในเมืองไทยนานกว่าสิบปี

        ตลอดเวลาที่นั่งในออฟฟิศ ถ้าชั่งสังเกตุจะเห็นมาร์ตินไเม่คยวางกระเป๋าสัมภาระสักครั้งเดียว กระเป๋าจะคล้องสายกับคอเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในห้องสูบบุหรี่ ในห้องน้ำหรือห้องอาหาร ริชาร์ดหมอนี่สูบบุหรี่จัดจนนิ้วเหลือง แปลกที่มีทั้งบุหรี่เป็นซองๆ แล้วก้อมียาเส้นกระป๋องตราแมวดำ ติดมือไปด้วยทุกแห่งเช่นกัน หากใครเดินผ่านฝรั่งทั้งสองนายนี้จะทำหน้ารังเกียจทันที เพราะแกจะมีกลิ่นที่เรียกว่า เหม็น ติดตัวเป็นเอกลักษณ์และจะยิ่งฉุนกึกทีเดียวหลังสูบบุหรี่ทุกครั้ง

        ผู้เขียนในฐานะเพื่อนที่คบหากันมานานกว่าคนอื่นจึงไม่ถือเป็นการเสียมารยาท จึงถามตรงๆเลยว่า ทำไมมาร์ตินและริชาร์ดต้องมีกระเป๋า และกระป๋องยาเส้นตราแมวดำอยู่ไม่เคยห่างตัว คำตอบคือในนั้นมีกัญชาครับ

        จริงๆแล้วกัญชาเพียวๆเมื่อถูกเผาจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ แต่เมื่อกลิ่นโชยมาจากอีตาฝรั่งทั้งสอง ต้องบอกว่าเป็นกลิ่นเหม็น เหม็นเอาจริงๆ ต้องแก้ปัญหาให้ใช้แบบโบราณ โดยแม่บ้านของออฟิศรับหน้าที่จัดหาใบฝรั่งและผลฝรั่งมาให้เคี้ยวอยู่เสมอ เพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่ร่วมสังคมทำงานให้เป็นไปด้วยดี

        แล้วทำไมใบฝรั่งถึงดับกลิ่นได้ละ เพราะในใบฝรั่งและผลสดมีน้ำมันหอมระเหยชื่อ ยูจีนอล และมีคอลโรฟีลล์ เป็นสารสำคัญที่ดูดกลิ่นได้ดี สารเหล่านี้จึงถูกนำไปใชในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางประเภทแชมพูดับกลิ่นตัว โลชั่นโกนหนวด สบู่ ยาสีฟัน

        นอกจากสารคลอโรฟีลล์แล้ว ในใบฝรั่งและผลสดก้อมีสารอีกชนิดหนึ่งคือ แทนนิน ในทางยามีสรรพคุณรักษาโรคท้องร่วง ส่วนประโยชน์ด้ายอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เมื่อนำไปสกีฃัดตามขบวนการเภสัชวิทยา มีฤทธิ์ระงับเชื้อแบคทีเรีย นิยมใช้เป็นส่วนผสมหลักในครีม หรือโลชั่นขจัดกลิ่นตัว และนำไปผสมกับส่วนปรุงอื่นๆเฃ่นน้ำมันพืช