เรื่องน่ารู้ของคนอยากหุ่นดี

เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุด

แบบทดสอบ Comprehension โดย ด.ญ.อาทิตยา ยูนิพันธุ์

ออกกำลังกายแบบใดจึงจะลดไขมันและลดน้ำหนักได้ดีที่สุด

        ปัญหาคนที่มีน้ำหนักตัวเกินความพอดีมาอยากที่จะลดน้ำหนักให้ตัวเองมีรูปร่างที่ดี ที่จริงแล้วการลดน้ำหนักไม่ได้ขึ้นอยู่กับคำว่า ประเภทของการออกกำลังกาย ดังนั้นแทนที่จะถามว่าออกกำลังกาย "แบบใด" ควรเปลี่ยนเป็นถามว่า "บ่อยเท่าใด" เพราะการออกกำลังกายทุกประเภทล้วนแล้วแต่ช่วยให้ลดน้ำหนัก และไขมันส่วนเกินได้ผลดีเยี่ยมทั้งสิ้น

        การออกกำลังกายจะทำให้อัตราการเผาผลาญเพิ่มขึ้น พลังงานที่ถูกเก็บไว้ในรูปของไขมันจึงถูกร่างกายดึงออกมาใช้มากขึ้น ในขณะที่กินอาหารน้อยกว่าปกติ และถ้าอาหารที่กินไปนั้น เป็นอาหารจำพวกประเภท ผักและผลไม้ ที่ไร้ไขมันด้วยก็ยิ่งทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้เร็วขึ้นแต่ทั้งนี้การออกกำลังกายต้องทำให้เร็วขึ้นและสม่ำเสมอเช่นการออกกำลังกายในประเภทต่างๆ เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เดิน วิ่งจ็อกกิ้ง ซึ่งการกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ลดแครอรีและน้ำตาลในเลือดได้ดีที่สุดและควรใช้เวลาให้มากกว่า 30 นาที เพราะใน 15-20 นาทีแรกจะเป็นเสมือนการอุ่นเครื่อง

  

        การออกกำลังกายแบบทำบ้าง หยุดบ้างจะมีผลทำให้การเผาผลาญลดลงและน้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่ในทางตรงกันข้ามหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รูปร่างก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ และอย่าโหมออกกำลังกายเพราะจะไม่ทำให้ประสบผลสำเร็จในการลดน้ำหนักเลย

        การ ลดน้ำหนักที่ได้ผลเกิดจากการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอควร แต่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอในระยะยาว เช่นออกกำลังกายครั้งละ 40-60 นาที สัปดาห์ละ3-4ครั้ง เป็นประจำสัก 3-4 สัปดาห์ก็เห็นผลได้แล้ว

        ถึงอย่างไรการเลือก "ประเภท" และ "ความถี่"ในการออกกำลังกายควรจะได้รับการแนะนำจากแพทย์ด้วย เพราะหากคุณมีน้ำหนักตัวมากๆ แพทย์อาจแนะนำให้คุณว่ายน้ำแทนการวิ่ง นอกจากนี้เรื่องของการมีโรคประจำตัวและวัยของคุณก็มีความสำคัญที่จะต้องพิจารณาให้ถูกต้องเหมาะสมด้วยว่า คุณน่าจะเลือกการออกกำลังกายประเภทใด